Có những phương pháp học tập nào

Học tập đạt được kết quả tốt hay là chất lượng của việc học tập luôn được các bậc phụ huynh quan tâm và các bạn học sinh cũng cực kỳ quan tâm. Trên những trang mạng, internet thì việc tìm kiếm những cách học, các phương pháp học tập được tìm kiếm nhiều nhất. Bởi vì, cá nhân ai cũng muốn mình học tập thật tốt và có được kết quả học tập như ý. Nhưng không phải ai cũng tìm ra cho mình những phương pháp học tập phù hợp bản thân và khả năng của mình. Bài viết dưới đây, chúng tôi đưa ra những phương pháp học tập cụ thể, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có thể tham khảo và lấy đó làm mục tiêu phấn đấu trong học tập của mình nhé.

Xác định rõ mục tiêu học tập và có thái độ học tập nghiêm túc

Các bạn có biết rằng việc học tập của mình có thành công hay không thì nó luôn gắng liền với những mục tiêu mà các bạn đã đặt ra. Bên cạnh đó phải đòi hỏi là các bạn có thái độ học tập nghiêm túc và đúng đắn.

Mục tiêu học tập: con người chúng ta thì ai cũng có ước mơ, ai cũng có những mục tiêu, các bạn cũng vậy. Các bạn cần xác định là các bạn học cho ai?, các bạn học để làm gi?, học để trở thành ai? (đậu vào trường nào, bác sĩ, kỹ sư, giáo viên…). Ví dụ như bạn muốn trở thành một người bác sĩ tài năng thì đây là mục tiêu bạn phải thực hiện nó. Nó luôn là một cái gì đó vô hình, thúc đẩy bạn làm điều này (chăm học hơn, siêng năng hơn, tự giác hơn trong học tập…).

*** Tham khảo thêm: Cách học giỏi môn toán hình lớp 7

Bên cạnh việc xác định rõ mục tiêu học tập thì việc học tập một cách nghiêm túc là điều cực kỳ quan trọng. Nghiêm túc học tập là việc được thầy cô giáo, cha mẹ khuyến khích, bạn học tập nghiêm túc thì thành quả đem lại cho bạn luôn luôn xứng đáng với những gì bạn đã mong đợi.

Có phương pháp học tập đúng đắn, phù hợp

Phương pháp học tập, cách học tập thì có rất nhiều, chúng đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy, các bạn nên tìm cho mình những phương pháp học tập nào phù hợp và giúp cho bản thân mình nhất.

Ví dụ: các môn tư nhiên: chúng cần những phương pháp, cách học như là rèn luyện tư duy, logic, bấm máy tính, giải bài tập thường xuyên, học tốt lý thuyết thì thực hành sẽ trở nên đơn giản hơn…. Còn đối với môn xã hội: đọc nhiều sách, tài liệu, đi thực tế… mỗi một bộ môn, mỗi tổ hợp môn đều có những phương phá học tập khác nhau. Cho nên, các bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình những phương pháp học tập phù hợp nhé,

Không gian và thời gian học tập hợp lý

Ngày nay, nhiều phụ huynh luôn có tư tưởng là học càng nhiều càng tốt. Nhiều em học sinh thậm chí trong 1 tuần không có lấy 1 buổi để nghỉ ngơi, ngoài thời gian lên lớn, các em còn phải đi học thêm môn này, môn nọ, rồi các môn năng khiếu, kỹ năng… Cha mẹ nên cho con học những gì con thích, không nên ép con học nhiều thứ cùng một lúc. “Việc học là việc cả đời”, vì thế học tập là điều cần thiết, tuy nhiên nên học vừa phải, vừa với khả năng. Bên cạnh đó, sắp xếp thời gian sao cho phù hợp (có thời gian học tập, thời gian vui chơi, giải trí).

Không gian học tập cũng nên lưu ý, một góc học tập gọn gang, thoáng mát, thoải mái cũng là một chất xúc tác giúp các bạn học tập tốt hơn đấy.

Học nhóm

Học nhóm là một trong những phương pháp mà trước giờ các em học sinh vẫn luôn áp dụng. Ông bà ta có câu “học thầy không tày học bạn”, với những kiến thức mà các bạn học sinh được học tập trên lớp, trên lớp không có nhiều thời gian để các bạn trao đổi với nhau, hỏi giáo viên. Học nhóm là một cách hiệu quả. Các bạn có thể cùng nhau góp ý kiến, cùng nhau xây dựng kiến thức tốt nhất.

Không chỉ riêng học nhóm khi còn là học sinh, sinh viên, mà làm việc theo nhóm cũng được áp dụng cho đến moi trường làm việc. Học nhóm là phương pháp cực kỳ hiệu quả đúng không nào.

*** Tham khảo thêm các trung tâm gia sư uy tín: https://top10khaosat.com/top-10-trung-tam-gia-su-uy-tin-nhat-tp-hcm/

Tìm kiếm tài liệu, tham khảo trên mạng, sách báo, internet

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ thì việc tìm kiếm thông tin, tài liệu… trở nên dễ dàng hơn lúc xưa. Muốn tìm kiếm một điều gì đó, bài tập như thế nào, các bạn học sinh có thể lên Google tìm là ra. Tuy nhiên các bạn nên sàn lọc nội dung chính xác.

Học theo sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là một trong những cách giúp các bạn học sinh ghi nhớ và hệ thống kiến thức nhanh nhất. Với phương pháp này, các bạn có thể hệ thống kiến thức qua nhiều năm, từ kiến thức dễ đến kiến thức nâng cao… Nó giúp các bạn nhớ kiến thức một cách khoa học và nhanh nhất. Phương pháp này luôn được các bạn học sinh áp dụng vào việc học tập.

Có tính kỷ luật khi học tập

Các bạn nên rèn luyện cho bản thân mình tính tự giác trong học tập, chăm chỉ và siêng năng làm bài. Luôn có tính kỷ luật cao trong học tập, như vậy thì việc học sẽ được hoàn thành tốt. Giúp bạn đạt được ước mơ nhanh hơn

Trên đây là những phương pháp học tập, các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn học tập tốt và sẽ đạt được điều mình mong muốn.

Võ Thị Ngọc Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top 10 Khảo Sát
chat-active-icon