Nhang trầm hương các loại

Nhang trầm hương ngày nay đã không còn cái tên quá mới mẻ đối với người tiêu dùng. Nhắc đến trầm hương, người ta thường nghĩ ngay đến hương thơm đặc biệt và những lợi ích mà nó mang lại. Chính vì vậy mà nhang trầm hương rất được nhiều người tin tưởng lựa chọn và sử dụng. Vậy nhang trầm hương khác với những loại nhang khác như thế nào và vì sao nhang trầm hương lại được nhiều người tiêu dùng lựa chọn như vậy. Bài viết hôm nay của Trầm Hương Vina sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về loại nhang này và cách sử dụng cũng như lựa chọn sao cho đúng đắn nhất.

nhang trầm hương không tăm
nhang trầm hương không tăm

Một vài điều cần biết về nhang trầm hương

Thờ cúng ông bà tổ tiên từ lâu đã làm một phong tục ập quán, một tín ngưỡng lâu đời của ông cha ta. Chính vì thế mà ở mỗi gia đình dù đức tin của họ là gì thì trong ngôi nhà đều có bàn thờ gia tiên thể hiện cho sự thờ kính tổ tiên ngàn đời của người dân Việt. Chính vì thế mà nhang chính là một vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Khi một nén nhang được thắp lên cũng chính là lúc thể hiện, bày tỏ sự biết ơn đối với tổ tiên của con cháu.

Một cây nhang bình thường sẽ có cấu tạo hai phần, lõi tre bên trong và phần bột nhang bọc bên ngoài. Điểm tạo nên chất lượng của nhang nằm ở phần bột nhang. Người ta thường dùng bột gỗ của các loại cây để làm phần bột nhanh, và tên nhang cũng được đặt theo loại gỗ được sử dụng vì dụ như nhang quế, nhang bồ đề,… Và khi nhắc đến cái tên nhang trầm hương, ắt hẳn mỗi người đều đã hình dung được nguyên liệu chính để làm ra loại nhang này đó chính là trầm hương –  loại gỗ quý hiếm và vô cùng đắt giá. 

Trầm hương đốt
Trầm hương đốt

Phân loại nhang trầm hương

Nhang trầm hương được chia thành bốn loại được sử dụng rộng rãi phổ biến trên thị trường bao gồm:

  • Nhang nụ trầm hương: là loại nhang trầm có hình dạng như búp sen, nụ tháp, với phần đáy tròn và phần đỉnh nhọn như hình chóp nón. Nhang nụ trầm hương thường được sử dụng với thác khói trầm hương hoặc những dụng cụ dùng để xông trầm. Người ta sẽ đốt vào và phần đỉnh của nụ để khói tỏa và thưởng thức. Nhang nụ trầm hương thường được sử dụng kết hợp với các dụng cụ khác để tạo thành đồ trang trí phong thủy cho người sử dụng
  • Nhang trầm hương có tăm: đây là loại nhang có hình dạng tương tự như những loại nhang bình thường khác trên thị trường nhưng có điểm đặc biệt chính là bột trầm hương quý giá. Chính vì sử dụng trầm hương nên giá thành của các loại nhang này cũng cao hơn so với những loại nhang thông thường nhưng lợi ích mà nó mang lại thì không thể bàn cãi. Thắp một nén nhang trầm hương đã đủ để khiến cho không gian trở nên thơm ngát, cân bằng không gian sống và giúp tinh thần trở nên thoải mái hơn.
  • Nhang trầm hương không tăm: đây là loại nhang trầm không có lõi tre bên trong. Khi sử dụng người ta sẽ cắm nhang vào đế chuyên dụng hoặc vật dụng bất kỳ có thể giữ tăm đứng. Nhang trầm không tăm hiện rất được nhiều người lựa chọn sử dụng vì sự tiện lợi mà nó mang lại. Nếu nhang có tăm các bạn buộc phải thay và bỏ lõi nhang thường xuyên thì khi sử dụng nhang trầm không tăm các bạn sẽ không cần phải mất thời gian vì những việc như vậy. Bên cạnh đó, nhang trầm không tăm thường được sử dụng trong những lớp yoga hoặc thiền định vì khi đốt, nhang có mùi thơm đặc trung của trầm hương mà không bị lẫn mùi tre cháy như những loại nhang có lõi bình thường giúp cho tâm được an tịnh và thư giãn. Để sản xuất ra loại nhang trầm không tăm thì những người sản xuất thường bỏ công sức nhiều hơn để tạo sự kết dính chon hang nên chính vì vậy mà nhang trầm không tăm thường có giá cao hơn hẳn.
  • Nhang trầm hương vòng hay còn gọi là nhang trầm hương khoanh: là loại nhang trầm có kết cấu theo từng khoanh tạo thành hình tháp. Khi sử dụng người ta sẽ dùng cây tre hoặc chiếc đũa để làm trụ cho nhang đứng vững. Đây là loại nhang có thể sử dụng trong thời gian dài. Chủ yếu thường được sử dụng tại các lớp yoga, thiền định, chùa chiền hoặc những nơi cần sử dụng trong thời gian dài như các lễ hội, lễ tế, những lễ nghi dân gian.
Trầm hương vip
Trầm hương vip

Điểm khác biệt của nhang trầm hương so với những loại nhang khác

Chỉ cần nhìn vào cấu tạo của nhang trầm hương, cũng đủ để người khác biết được rằng giá trị của nhang vì sao lại đắt đỏ hơn so với những loại nhang khác trên thị trường. Trầm hương từ lâu đã là loại gỗ quý hiếm và được mệnh danh là vua của mùi hương. Nên chính vì được cấu tạo từ bột gỗ trầm mà nhang trầm hương có được những công dụng bổ ích cho người sử dụng và được nhiều người ưa dùng dù giá thành cao. Nhang được thắp lên có hương thơm nhẹ nhàng lan tỏa khắp không gian, giúp cho gia chủ luôn có được sức khỏe tốt, giải tỏa căng thẳng và xua tan những phiền não của bản thân.

Bên cạnh đó, nhang trầm hương còn có ý nghĩa về mặt phong thủy. Hương thơm và khói từ nhang trầm giúp xua tan tà khí, giúp gia chủ tránh được những vận hạn, rủi ro và cân bằng âm dương trong không gian sống. Nhang trầm hương còn được xem là hội tụ tinh túy của khí trời nên vì vậy mà sử dụng nhang trầm hương thờ cúng ông bà tổ tiên cũng là một hình thức bày tỏ sự biết ơn với tổ tiên và cầu mong sự may mắn, thành công trong cuộc sống.

Như vậy, bài viết trên đây của Trầm Hương Vina ắt hẳn đã giúp các bạn hiểu thêm những thông tin bổ ích về nhang trầm hương. Chúc các bạn sẽ có được cho mình sự lựa chọn phù hợp và đúng đắn khi chọn mua nhang trầm hương.

Thái Phụng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top 10 Khảo Sát
chat-active-icon