CÁCH HỌC GIỎI MÔN TOÁN HÌNH LỚP 7

Khi chúng ta bắt đầu vào ngưỡng cửa trung học cơ sở, thì môn toán chiếm vị trí vô cùng quan trọng, áp dụng nhiều trong thực tiễn cuộc sống. Ở bậc tiểu học chúng ta cũng đã làm quen với môn hình học như tính diện tính hình thang, hình bình hành, tính diện tích xung quanh các loại hình hộp, tính thể tích các loại hình hộp… Thì đến với bậc trung học cơ sở chúng ta lại tiếp tục với môn Toán hình và ở môn toán hình lớp 7 không chỉ đơn giản là tính diện tích, thể tích của các loại hình nữa mà chúng ta sẽ học những kiến thức mới hơn đó là những dạng toán, những kiến thức liên quan đến việc lập luận chứng minh. Vậy nên, chúng ta cần có phương pháp học đúng đắn để có thể học môn hình học lớp 7 một cách hiệu quả nhất. 

Khi nhắc đến hình học, đa số các bạn học sinh rất là e ngại, bởi không biết cách trình bày, diễn dải, lập luận chứng minh sao cho khoa học, logic. Vậy nên, để đạt được hiệu quả trong việc học môn hình học trong chương trình lớp 7 này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các đọc giả một số phương pháp. 

 1. Kỹ năng vẽ hình. 
 • Muốn giỏi môn hình học, điều đầu tiên là chúng ta cần phải biết vẽ hình, vẽ sao cho đúng và chính xác, điều này sẽ giúp chúng ta trong quá trình chứng minh, tìm ra hướng giải 1 cách nhanh nhất. Hình vẽ có rõ rang, có chính xác sẽ là nền tảng ta tìm ra được hướng giải nhanh nhất, chính xác nhất. 
 • Ta cần tạo thói quen về hình một cách cẩn thận và tỉ mỉ từ những bài tập đơn giản nhất, chỉ đơn thuần vài ba đường nét. Nhưng điều này sẽ tạo cho ta một thói quen, đến khi gặp những bài toán phức tạp hơn thì ta cứ theo lối mòn sẵn có để vẽ, từ đó giúp hình vẽ của chúng ta rõ rang, dễ nhìn hơn. Cần thiết ta hãy xử dụng bút nhiều màu để vẽ, điều này giúp chúng ta dễ dàng phân biệt các đường khác nhau trong bài toán, tránh gây nhầm lẫn. 
 • Vậy nên, các bạn hãy luyện tập kỹ năng vẽ hình ngay khi bắt đầu trong viêc học môn hình học lớp 7.  
 1. Cố gắng tưởng tượng. 
 • Không giống môn đại số, chỉ cần cẩn thận, tính toán tỉ mỉ, thường xuyên làm bài tập thì sẽ nhanh tiến bộ. Thì ở môn hình học không như vậy, ngoài  việc ta cẩn thận, tỉ mỉ, làm nhiều bài tập thì ta cần có sự tưởng tượng để nhìn nhận hình vẽ, điều này sẽ giúp chúng ta rất lớn trong quá trình ta giải bài tập. 
 • Hơn nữa, việc chúng ta vẽ hình không thể nào có thể chính xác 100%, vậy nên 1 số đường chúng ta chỉ có thể vẽ một cách tượng trưng mà thôi, vì lẽ đó chúng ta phải cố gắng tập cách hình dung, tưởng tượng. 
 1. Nắm vững kiến thức cơ bản. 
 • Kiến thức cơ bản là một yếu tố quan trọng quyết định chúng ta có thể tiến bộ và giỏi trong bộ môn hình hay không. Chúng ta có kỹ năng vẽ, chúng ta có đầu óc quan sát và tưởng tượng, tuy nhiên chúng ta lại chẳng hề biết kiến thức lý thuyết nào thì cũng như bỏ đi. Bởi không có kiến thức chúng ta biết vận dụng như thế nào, biết chứng minh bài toán đó ra sao. Vậy nên, trước tiên hãy nắm vững và ghi nhớ tất cả các kiến thức cơ bản. 
 • Để nắm vững cũng như hiểu thật sâu những kiến thức cơ bản, chúng ta hãy tập trung cao độ nghe thầy cô trên trường giảng day, ghi chú những lưu ý mà giáo viên nhấn mạnh. Hỏi ngay giáo viên, khi chúng không hiểu hay có những vấn đề thắc mắc. Không để tình trạng không hiểu bài cũng không hỏi, dần dần chúng ta sẽ bị mất kiến thức căn bản, từ đó gây khó khăn trong quá trình chúng ta tiếp nhận thêm kiến thức mới, dần dần chúng ta bắt đầu có tâm lý sợ hãi việc học hình cũng như chán nản khi giải một bài toán hình. 
 1. Hãy tìm cho bản thân chúng ta phương pháp ghi nhớ lý thuyết một cách hiệu quả nhất. Có một phương pháp giúp chúng ta ghi nhớ nhanh và nhớ lâu mà hầu hết học sinh, sinh viên hiện nay hay áp dụng đó là học theo sơ đồ tư duy.
 2. Làm bài tập thật nhiều. 
 • Người ta có câu: ‘Trăm hay không bằng tay quen” để nói với chúng ta rằng, bất cứ việc gì, dù chưa biết hay đã biết thì cứ làm thật nhiều sẽ tạo thành lối mòn, sẽ quen tay, chúng ta làm sẽ thấy dễ dàng hơn, nhanh hơn, chính xác hơn. Trong việc học cũng vậy, có rèn luyện chúng ta mới giỏi, mới thành công được. 
 • Hãy thường xuyên làm bài tập, làm từ cơ bản đến nâng cao, từ bài đơn giản đến bài phức tạp. Làm đến đâu hiểu và nhớ đến đó. Tránh trường hợp, bắt tay ngay vào làm những bài toán quá khó, vượt sức của mình hiện tại, điều này sẽ gây ra chúng ta tâm lý sợ hãi cũng như chán nản trong việc học hình. 
 1. Ngoài ra, việc làm nhiều bài tập giúp ta ôn tập lại những kiến thức lý thuyết, tang độ tư duy hơn, đưa ra phương án giải chính xác hơn. 

Trên đây, là phương pháp học hình hiệu ả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Mong rằng sẽ giúp ích được cho nhiều đọc giả. 

Trâm Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top 10 Khảo Sát
chat-active-icon