Cách học môn toán lớp 6

Bước vào ngưỡng cửa lớp 6 với nhiều thứ mới lạ. Nào là làm quen với môi trường mới, bạn mới, giáo viên mới, quan trọng hơn đó là cách học mới và phương pháp giảng dạy và đánh giá kết quả học tập cũng khác so với bậc tiểu học, lượng kiến thức cũng nhiều hơn, khó hơn. Đặc biệt, với môn toán lớp 6, chương trình hoàn toàn mới lạ, không giống chương trình toán chúng ta đã học tại bậc tiểu học. Điều này, gây nên sự bở ngỡ cũng như khó khan cho các em trong việc tiếp thu bài giảng cũng như hiệu quả học tập đối với môn toán lớp 6. Vậy phương pháp nào cho việc học hiệu quả môn toán lớp 6? 

Không ít các bậc phụ huynh lo lắng về vấn đề này. Cho các con em mình đi học hết trung tâm này đến trung tâm khác, thậm chí bắt các em học ngày học đêm. Liệu cách này có phải là phương pháp tối ưu để cải thiện việc học môn toán của các em. Sau đây, tôi sẽ chia sẻ phương pháp học môn toán lớp 6 để các đọc giả tham khảo. 

Thứ nhất: Ghi chép cẩn thận, đầy đủ các kiến thức đã học, nắm vững kiến thức lý thuyết mỗi ngày. 

  • Chúng ta nên chuẩn bị cho mình riêng một cuốn vở để ghi tất cả các kiến thức toán học đã được học. Cần tạo thói quen ghi mỗi ngày, không nên để dồn 2, 3 ngày mới ghi một lần. Điều này, gây ra sự nhầm lẫn các kiến thức, chúng ta không ghi nhớ, nắm bắt được kiến thức thường xuyên, sẽ ảnh hưởn đến việc tiếp thu them lượng kiến thức mới. Bởi có 1 số kiến thức chúng liên quan đến nhau, cần nhớ kiến thức cũ mới có thể hiểu được kiến thức mới. Vậy nên, mỗi ngày chúng ta học được kiến thức nào hãy ghi chép cẩn thận kiến thức đó vào cuốn vở của mình. Việc ghi chép này cũng coi như 1 lần chúng ta học thuộc và ghi nhớ. 
  • Việc ghi chép này cũng giúp chúng ta dễ dàng cho việc ôn lại các kiến thức đã học, có sự ghi nhớ có hệ thống hơn, logic hơn, giúp chúng ta nhớ lâu hơn. 

Thứ hai: Luôn hoàn thành các bài tập thầy cô giao và mang theo cuốn vở bài tập mình đã làm xong đến trường. 

  • Để cải thiện việc học môn toán lớp 6 thì việc nắm vững kiến thức lý thuyết là chưa đủ. Người ta có câu “Học đi đôi với hành”. Vậy nên, đã nắm vững lý thuyết chúng ta phải thực hành thông qua làm thật nhiều bài tập, rèn luyện kỹ năng giải bài tập. Trước tiên, hãy cố gắng hoàn thành tất cả các bài tập mà thầy cô giao, sau đó chúng ta mới bắt đầu tìm hiểu và làm them các bài tập khác. 
  • Ngoài ra, khi đã hoàn thiện bài tập về nhà, nhớ hay mang theo khi đến lớp để có thể đối chiếu kết quả với bạn bè, kết quả của thầy cô, xem phương pháp giải của các bạn cũng như của thầy cô để học hỏi thêm. 

Thứ ba: Đặt câu hỏi, nếu chưa hiểu bài hoặc muốn mở rộng thêm vốn kiến thức. 

  • Để học tốt môn toán lớp 6, cái cốt nằm trong câu “Không biết phải hỏi”. Chúng ta đừng sợ, khi chúng ta hỏi, hay chúng ta nói một vấn đề nào đó chúng ta đang thắc mắc sẽ bị các bạn trong lớp, cũng như mọi người kì thị, cười chê. Hãy cứ mạnh dạn hỏi những điều mình chưa hiểu, chưa biết, để thầy cô có thể nắm bắt được học lực của mình, cũng như giúp bản thân chúng ta hiểu hơn các kiến thức của môn toán, giúp chúng ta hiểu sâu hơn, nắm vững kiến thức hơn. 

Thứ tư: Học thuộc lý thuyết theo sơ đồ tư duy. 

  • Lượng kiến thức môn toán lớp 6, tôi đánh giá là khá nhiều, cũng khá là khó nhớ. Vậy làm cách nào để có thể nhớ được lượng kiến thức quá nhiều như vây.
  • Một cuốn vở ghi chép với lượng chữ chằng chịt, một màu bút bi xanh, nhìn vào thôi cũng đủ thấy chán nản, chứ nói gì đến việc chúng ta học thuộc. Vậy nên, hãy ghi chép và học thuộc kiến thức theo sơ đồ tư duy. Dung hiều màu sắc sặc sỡ, cũng như tạo khối kiến thức trong một tạo hình ấn tượng, không gây nhàm chán trong quá trình chúng ta lưu giữ kiến thức vào bộ não. 

Thứ năm: Tập trung cao độ. 

  • Vì kiến thức khá khó, lại là môi trường lạ, còn khá bở ngỡ, lượng kiến thức lại quá nhiều, nên thông thường mỗi tiết dạy trên trường, cường độ giảng của các thầy cô khá nhanh so với tốc độ của các giáo viên cấp 1, vậy nên chúng ta cần tập trung thật cao độ để có thể nắm bắt đầy đủ nhất lời giảng của giáo viên, cũng như có thể hiểu được đúng, đầy đủ nội dung bài học. Việc có thể hiểu được nội dung bài học thì mới có thể giúp chúng ta giải bài tập một cách chính xác cũng như đạt hiệu quả cao trong các kì kiểm tra, kì thi quan trọng. 

Thứ sáu: Học hỏi thêm từ bạn bè. 

  •  Để cải thiện hơn trong việc học môn toán, thì ngoài việc ta học ở nhà, học trên trường, học tại trung tâm, học với gia sư, học với giáo viên trên trường thì việc học hỏi các bạn bè cùng trang lứa là một phương pháp cũng rất hiệu quả.
  • Chúng ta có thể tạo ra nhóm học tập riêng gồm 5 đến 6 người, thậm chí 2 đến 3 người để cùng nhau trao đổi bài, trao đổi các phương pháp giải với nhau. Cũng có thể hỗ trợ giảng bài cho nhau để nắm kiến thức vững hơn. 

Trên đây là một số phương pháp để giúp các đọc giả có thể tìm ra được phương pháp phù hợp nhất cho chính bản thân mình, cũng như cho con em của mình. 

Trâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top 10 Khảo Sát
chat-active-icon