Cách giúp bé học toán Lớp 3 tốt

Trẻ em trong giai đoạn từ 8 đến 9 tuổi – là học sinh lớp 3, thường rất ham chơi, bé sẽ ít khi có thể tự mình tập trung cho việc học. Trong khi đó, môn Toán được xem là một môn học khó đối với các em học sinh lớp 3, chính vì vậy mà lúc này đây bé rất cần một người có thể ở bên quan tâm, hướng dẫn bé để bé có thể tập trung và nghiêm túc hơn với việc học. Là người lớn chúng ta cần phải biết tìm tòi, học hỏi và tìm ra những giải pháp hiệu quả giúp các em học sinh lớp 3 học tốt hơn chương trình lớp 3 nói chung và Toán lớp 3 nói riêng. Hơn hết là cần tạo cho các em sự hứng thú và niềm đam mê với việc học. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số giải pháp giúp bé học tốt Toán lớp 3, hãy cùng theo dõi để hiểu rõ hơn nhé!

Rèn luyện cho bé cách tư duy phản xạ nhanh

Như chúng ta đã biết, Toán học là một môn học của những con số, phép tính, thuật toán,… chính vì thế mà để học tốt môn Toán lớp 3 thì điều đầu tiên mà chúng ta cần đó chính là giúp bé rèn luyện tư duy phản xạ nhanh.

**** Tham khảo thêm: Có những phương pháp học tập nào

Trong trường hợp một bài toán đưa ra là một dãy các số nguyên tố, yêu cầu dành cho các bé là nhận biết các con số và so sánh số nào lớn hơn, số nào nhỏ hơn. Các bé cần có tư duy phản xạ nhạy bén thì mới có thể giải bài toán một cách nhanh nhất được. Một trong những cách giúp bé rèn luyện tư duy phản xạ nhanh đó chính là thường xuyên cho bé tiếp xúc với những con số, áp dụng những bài giảng có hình ảnh, video hay những bài giảng có tính thực hành cao, giúp bé hiểu nhanh và ghi nhớ lâu hơn.

Giúp bé ghi nhớ các công thức

Môn Toán là một trong những môn học có nhiều công thức nhất, đối với những em học sinh lớp 3 thì các công thức Toán còn chưa nhiều, nhưng chỉ với khối lượng công thức đó cũng khiến cho nhiều bé cảm thấy khó khăn khi ghi nhớ. Chính vì thế mà ngay lúc này đây, thầy cô và các bậc phụ huynh cần phải giúp cho bé nhớ các công thức để việc giải các bài toán trở nên dễ dàng hơn cho các bé. Giúp bé ghi nhớ các công thức được xem là một trong những phương pháp hiệu quả để bé học tốt Toán lớp 3.

Học lý thuyết xen kẽ với thực hành

Với bất kỳ một môn học nào cũng vậy, nếu chỉ học lý thuyết mà không mang lý thuyết vào thực hành trong thực tế thì chúng ta sẽ chẳng bao giờ nhớ nỗi được các lý thuyết đó, hoặc thậm chí chỉ nhớ theo kiểu học thuộc, chứ không hiểu gì về nó. Học sinh lớp 3 là những bé có lứa tuổi còn rất nhỏ, các em như một tờ giấy trắng, chính vì thế các em sẽ tiếp thu rất nhanh nếu người lớn dạy bé đúng phương pháp. Trong việc học môn Toán cũng thế, thầy cô và cha mẹ hãy chú ý giúp cho trẻ học lý thuyết song song với thực hành, vừa để bé vận dụng tốt kiến thức đã học vào thực tế vừa để bé hiểu bài nhanh và ghi nhớ lâu hơn.

Tạo không gian học tập thoải mái cho các bé

Với lứa tuổi này thì các em học sinh lớp 3 thường sẽ rất thích được vui chơi, cho nên người lớn chúng ta muốn dạy bé tốt thì cần tạo một không gian học tập luôn thoải mái, vui vẻ cho bé. Đó là phương pháp dạy học, vừa học vừa chơi, học mà chơi, chơi mà học. Phương pháp dạy học này đang được khuyết khích bởi vì nó tạo được sự hứng thú và đam mê của các bé với việc học, các bé sẽ không cảm thấy bị gò bó hay chán khi học, từ đó nâng cao được hiệu quả chất lượng của việc dạy và học.

Luôn tạo điều kiện cho bé tự học

lớn hay trẻ em. Đối với các em học sinh lớp 3, chúng tôi khuyến khích các bạn rèn cho bé khả năng tự học từ khi còn bé, vì ở lứa tuổi này thì việc uốn nắn các bé vẫn được xem là điều không quá khó khăn. Khi các bé có thể tự học thì các bé có thể gia tăng khả năng sáng tạo của mình, tự lập hơn trong việc học, không cần phải đợi thầy cô và cha mẹ nhắc nhở mới chịu học.

Vậy làm thế nào để rèn luyện khả năng tự học cho bé lớp 3? Câu trả lời đó chính là: ví dụ trong trường hợp chúng ta cho bé một bài Toán thì hãy từng bước hướng dẫn bé cách giải bài toán đó, đừng vội cung cấp đáp án cho bé, mà hãy hướng dẫn bé làm, lấy kiến thức từ lý thuyết đã học để áp dụng giải bài Toán. Trong trường hợp các bé giải sai, thì chúng ta kiên nhẫn giúp bé tìm ra cái sai của mình, từ đó bé sẽ có thể sửa sai, hiểu và nhớ bài lâu hơn.

Rèn luyện cho các bé tính nhẩm

Tính nhẩm là một trong những phương pháp giúp bé khích thích khả năng tư duy, nhạy bén hơn với những con số và những phép tính. Chính vì vậy mà hãy thường xuyên rèn luyện cho bé khả năng tính nhẩm, mọi lúc mọi nơi ngay khi có thể.

**** Tham khảo thêm: Top 10 trung tâm gia sư uy tín

Thường xuyên tổ chức các trò chơi tư duy

Như chúng tôi đã có nhắc đến ở phía trên, ở độ tuổi này thì các em học sinh lớp 3 thường rất thích được vui chơi. Vậy nên để đảm bảo cho bé có thể vừa học vừa chơi thì phương pháp đó chính là tổ chức các trò chơi tư duy cho bé, như trò đoán ô chữ, đuổi hình bắt chữ, các trò chơi liên quan đến những con số,… Sau khi kết thúc trò chơi hãy tuyên dương cho những ai đã dành chiến thắng, đồng thời động viên và khích lệ những ai đã không may mắn chiến thắng. Điều này giúp các bé có thêm động lực để cố gắng lần sau.

Bên trên chính là những phương pháp giúp bé học tốt Toán lớp 3, nếu các bậc phụ huynh hay cả các thầy cô đã đọc qua bài này thì chúng tôi hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin cần thiết cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Thu Sương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top 10 Khảo Sát
chat-active-icon