Phân biệt trầm hương chìm và nổi

Trầm hương từ lâu đã được biết đến là một loại gỗ quý hiếm với nhiều công dụng và giá trị đặc biệt mà nó mang lại. Không chỉ có hương thơm ngào ngạt, gỗ trầm hương còn được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau phục vụ cho nhu cầu của người dùng. Trầm hương có nhiều loại và được phân biệt rõ ràng với từng mục đích sử dụng và giá trị trên thị trường cũng khác nhau. Để mà hiểu hết về các loại trầm hương và giá trị của từng loại thì cần cả một thời gian tìm hiểu. Trước tiên, để giúp các bạn đã và đang muốn tìm hiểu về loại gỗ quý Trầm Hương, thì bài viết hôm nay của Trầm Hương Vina sẽ giới thiệu cho các bạn về hai loại trầm hương chìm và nổi cũng như cách nhận biết, phân biệt chúng trong thực tế.

Vòng tay trầm hương
Vòng tay trầm hương

Trầm hương được hình thành như thế nào?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu về hai loại trầm hương chìm và nổi thì đầu tiên Trầm Hương Vina sẽ giới thiệu cho các bạn về quá trình hình thành trầm hương. Trầm hương là phần gỗ quý nằm trong hốc hoặc thân cây dó bầu. Trong quá trình sinh trưởng trong tự nhiên, cây gặp phải những tác động sinh học hoặc vật lý như kiến đục khoét, bom đạn, các vết cắt, chặt. Do đây là loài cây có đặc điểm sinh trưởng mạnh nên nó đã tiết ra một loại nhựa (tinh dầu) để đắp lại những vết thương trên thân. Tinh dầu được tích tụ trong thân cây đã làm biến đổi một số cấu trúc của cây và hình thành một loại gỗ mới chính là trầm hương. Trầm hương mang những đặc tính được thiên nhiên ưu đãi , có mùi thơm và có nhiều công dụng trong đời sống. Từ đó, những người trong nghề tìm kiếm và thu hoạch dựa vào khối lượng của gỗ trầm mà chia trầm hương thành hai loại là chìm và nổi.

Trầm hương vip
Trầm hương vip

Trầm hương chìm là gì

Trầm hương chìm là những  mẫu trầm khi thả vào nước sẽ có hiện tượng chìm xuống. Thông thường những trầm hương chìm đều là trầm cao tuổi, được tích hơn 40 năm. Những loại trầm này có tính chất cứng và nặng, chứa hàm lượng tinh dầu cao hơn làm cho khối lượng trên thể tích của khối trầm lớn hơn khối lượng riêng của nước và làm trầm chìm xuống. Cũng vì có được lượng tinh dầu cao hơn nên trầm hương chìm có giá trị cao hơn cả

Trầm sánh chìm
Trầm sánh chìm

Trầm hương nổi là gì

Trái ngược với trầm hương chìm là trầm hương nổi. Đây là những mẫu trầm khi thả vào nước sẽ nổi lơ lững trên bề mặt. Trầm hương nổi là trầm hương có số năm tích trầm ít hơn, thông thường chỉ trên 8 năm. Tinh dầu trong trầm hương nổi cũng ít hơn nhiều so với trầm chìm. Chính vì thế mà nó có khối lượng riêng nhẹ hơn khối lượng riêng của nước nên sẽ nổi khi được thả vào nước. Bởi vì lượng tinh dầu ít hơn nên trầm hương nổi có giá thành thấp hơn so với trầm hương chìm.

Trầm hương đốt
Trầm hương đốt

Đặc điểm hình thái của hai loại trầm hương

Trầm hương chìm: 

Trầm hương chìm có vân gỗ nổi rõ trên bề mặt. Vì hàm lượng tinh dầu cao mà trầm hương chìm có màu sậm hơn cả. Mùi hương mà trầm hương chìm phát ra cũng nồng và thơm hơn so với các loại khác

Trầm hương nổi: 

Trầm hương nổi trên bề mặt có những sớ vân gỗ, đường vân chi chít, san sát nhau tạo nên hình dáng cho trầm nổi khá đẹp và bắt mắt. Màu sắc của trầm hương nổi có phần sáng màu hơn do hàm lượng tinh dầu ít hơn trầm chìm. Mùi thơm của trầm hương nổi là mùi thơm nhẹ, thoang thoảng, dễ chịu và tốt cho sức khỏe.

nhang trầm hương không tăm
nhang trầm hương không tăm

Cách phân biệt trầm hương chìm và nổi

Cách phân biệt trầm chìm và nổi nhanh nhất và đơn giản nhất chính là thử nghiệm ngâm trong nước. Nếu mảnh trầm nổi trên mặt nước tức là trầm hương nổi, còn nếu mảnh trầm chìm xuống thì đó là trầm hương chìm. Tuy nhiên, cách phân biệt này hiện nay đã không còn tác dụng khi nhiều người đã lợi dụng đặc điểm này của trầm hương mà tác động để kiếm lợi nhuận. Giá trị của trầm hương chìm trên thị trường rất cao, có thể nói là gấp mấy lần so với trầm hương nổi về lượng tinh dầu mà nó sở hữu. Tuy nhiên, ngày nay người ta lại làm giả trầm hương chìm bằng cách chế những kim loại nặng ký như chì, đất sét hoặc nhựa sáp vào những lỗ rỗng của trầm hương nổi chỉ để lừa những ai cả tin và thu về với số tiền cao. Chính vì vậy mà dùng nước để phân biệt trầm chìm hay nổi đã không còn tác dụng.

Ngày nay thì nhiều người thường dựa vào hình dáng bên ngoài kết hợp cùng kiểm nghiệm với nước để cho ra được kết quả chính xác nhất trong việc phân biệt hai loại trầm. Như chúng tôi đã nêu về những đặc điểm bên ngoài của hai loại trầm, các bạn có thể dùng mắt để quan sát kỹ về những đặc điểm này để phân biệt rõ ràng nhất. Trầm chìm sẽ có màu đậm hơn, vân gỗ lộ rõ và có mùi hương nồng hơn so với trầm hương nổi. Sau khi nhận diện bằng đặc điểm hình thác, các bạn hãy thử thả vào nước để kiểm nghiệm một lần nữa. Các bạn khi kiểm tra hãy nhớ quan sát kỹ khúc gỗ có các đường cưa hay chắp vá hay không để đảm bảo cho chất lượng được tốt nhất.

Tóm lại, bài viết trên của Trầm Hương Vina hy vọng đã hỗ trợ cho các bạn cách để phân biệt và hiểu rõ hơn về hai loại trầm hương chìm và nổi. Chúc các bạn sẽ có được sự lựa chọn đúng đắn cho mình. Mọi ý kiến đóng góp về vấn đề liên quan xin vui lòng liên hệ với Trầm Hương Vina để chúng tôi có thể kịp thời sửa chữa và bổ sung. Chúc các bạn một ngày tốt lành.

Thái Phụng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top 10 Khảo Sát
chat-active-icon