Trầm hương cao cấp các loại

Chắc hẳn tất cả chúng ta đều đã từng nghe qua tên gọi trầm hương và đã biết đến những công dụng và lợi ích mà trầm hương mang lại rồi phải không nào. Ngoài ra các sản phẩm được làm từ trầm hương như trầm hương đốt (nhang trầm hương, trầm hương nụ, bột trầm hương,…); thác khói trầm hương, vòng tay trầm hương,… còn được rất nhiều người ưa chuộng mà ai cũng muốn sở hữu. Thế thì mọi người có biết là trầm hương có những loài nào không? Bài viết này Trầm Hương Vina sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc của mình nhé, còn chần chờ gì nữa chúng ta hãy cùng nhau theo dõi tiếp bài viết thôi nào!

Trong thực thế thì trầm hương được biết đến nhiều nhất với 4 loại trầm như: kỳ nam, trầm hương, trầm tốc và trầm hương ép dầu.

nhang trầm hương không tăm
nhang trầm hương không tăm

Kỳ Nam

Có thể bạn chưa biết, kỳ nam được xem là một loại gỗ vô cùng đắt giá và quý hiếm nhất trong tất cả các loại trầm, giá thành của kỳ nam có thể lên đến hàng tỷ đồng, chính vì thể mà kỳ nam rất ít được sử dụng. Về cơ bản thì kỳ nam và trầm hương có quá trình hình thành giống nhau, đó chính là quá trình mà thân cây dó tiết ra nhựa sống để bảo vệ các vết thương mà thân cây dó phải chịu trong tự nhiên như: kiến đục, thiên tai, con người đẽo, chặt. Sau một khoảng thời gian dài thì phần nhựa này sẽ chuyển quá thành phần gỗ có hương thơm hay còn gọi là trầm hương, quá trình tích trầm có thể kéo dài từ 5 đến 10 năm. 

Điều đặc biệt là gỗ trầm hương bao gồm hai phần đó chính là kỳ nam và trầm hương, tuy nhiên không phải cây dó nào tạo ra trầm cũng có kỳ nam, chính vì vậy mà kỳ nam rất đắt, đắt hơn cả trầm hương và rất khó khai thác.

Trầm hương đốt
Trầm hương đốt

Trầm Hương

So với kỳ nam thì trầm hương được sử dụng phổ biến hơn vì giá của nó giao động từ vài chục triệu đến vài trăm triệu. Bởi vì trầm hương rất dễ được tìm thấy ở trong những cách rừng già của Việt Nam, khu vực Đông Nam Á chúng ta được xem là nơi tập trung nhiều cây dó bầu nhất hay nói cách khác là nơi có nhiều trầm hương nhất, chính bởi vì khí hậu nước ta nóng ẩm phù hợp cho sự phát triển của cây dó bầu hay còn gọi là cây trầm hương. 

Trầm hương cũng được phân ra rất nhiều loại, bài viết này Trầm Hương Vina sẽ chia sẻ cho các bạn một số loại trầm hương tiêu biểu như sau:

  • Trầm hương mắt kiến: tại sao gọi là trầm hương mắt kiến, đó là bởi vì loại trầm hương này thường có kiến đục, tạo ra lỗ hoặc hang kiến trước khi cây thành trầm.
  • Trầm hương rễ: loại trầm hương này đơn giản là được sinh ra từ rẽ của cây dó bầu nên gọi là trầm hương rễ.
  • Trầm mắt tử: loại trầm này được hình thành trên nhánh cây dó bầu.
Trầm sánh chìm
Trầm sánh chìm

Trầm tốc

Để so sánh với trầm hương và kỳ nam thì quả thực trầm tốc chênh lệch rất nhiều về chất lượng cũng như là giá thành. Bởi vì trầm tốc có mức tinh dầu rất ít và thường được xen dài theo thớ gỗ của thân cây dó bầu. Mặc dù vậy, nhưng nếu so sánh trầm tốc tự nhiên với trầm nhân tạo thì trầm tốc cũng được xem là loại trầm ổn định và chất lượng tốt hơn nhiều, với một mức giá phù hợp với túi tiền của nhiều người, nên trầm tốc trên thì trường cũng được khá nhiều người ưa dùng. 

Cũng giống như trầm hương, trầm tốc cũng có rất nhiều loại nhưng trong bài viết này thì Trầm hương Vina sẽ chia sẻ với các bạn về 4 loại trầm tốc cơ bản nhất, trong đó có thể kể đến đó chính là: trầm tốc đĩa, trầm tốc dây, trầm tốc hương và cuối cùng là trầm tốc pi.

Trầm hương vip
Trầm hương vip

Trầm hương ép dầu

Có thể nói trầm hương ép dầu chính là một dạng trầm hương nhân tạo, bởi vì quá trình hình thành một sản phẩm trầm hương ép dầu là nhờ vào bàn tay của con người. Quá trình đó được diễn ra như sau: đầu tiên con người sẽ lấy một lượng tinh dầu sau đó ép nhân tạo vào cây thân gỗ, cách làm này giúp cho thân gỗ có mùi hương gần giống mùi của trầm hương. Hoặc một cách khác đó chính là dùng thân cây dó bầu chế tạo ra thành các loại trang sức hay các sản phẩm thù công mỹ nghề, sau đó họ nung các sản phẩm này với tinh dầu trầm hương với nhiệt độ cao, cách làm này giúp các sản phẩm được làm từ thân cây dó mang hương thơm của trầm hương.

Bên trên là những thông tin về các loại trầm hương mà Trầm Hương Vina chúng tôi đã tìm hiểu và chọn lọc ra để gửi đến các bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, sau khi đọc xong bài viết này thì các bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức cũng như là những thông tin chính xác và thú vị về các loại trầm hương. Tuy nhiên, các bạn nên tham khảo thêm nhiều thông tin khác nữa để hiểu rõ hơn về bản chất của các loại trầm hương này nếu các bạn có nhu cầu muốn sở hữu một sản phẩm trầm hương riêng cho bản thân mình. Để tránh trường hợp tốn tiền nhưng mua nhầm hàng “đểu” thì cách tốt nhất đó chính là các bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về trầm hương các bạn nhé!

Thu Sương

1 thought on “Trầm hương cao cấp các loại

  1. Trầm nơi đây cao cấp và sang trọng, thiết kế đẹp mắt kh bị trùng lập cá nhân tôi rất thích trầm ở đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top 10 Khảo Sát
chat-active-icon