Gỗ trầm hương đẳng cấp

Từ xưa đến nay trầm hương luôn được xem là một món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho loài người chúng ta. Đọc đến đây thì có rất nhiều người thắc mắc và đặt ra cho mình những câu hỏi trong đâu như trầm hương là gì? Gỗ trầm hương là gì mà được cho là rất quý giá mà ai ai cũng muốn có? Bài viết này Trầm Hương Vina sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về gỗ trầm hương và tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi mà mình đã đặt ra ngay từ ban đầu. Hãy theo dõi bài viết sau đây các bạn nhé!

nhang trầm hương không tăm
nhang trầm hương không tăm

Trầm hương là gì?

Phần này dành cho những ai chưa biết về trầm hương. Trầm hương có được chính là nhờ vào quá trình tự bảo vệ mình của thân cây dó, sở dĩ là vì sao mà chúng tôi nói vậy, đó chính là khi thân cây dó bị các trường hợp tai nạn ngoài ý muốn như bị kiến đục, thiên tai, bị người chặt, đẽo thì cây dó sẽ tiết ra lớp nhựa để làm lành vết thương và hạn chế sự lây lan của vết thương. Lớp nhựa này bọc lên bề mặt của vết thương, sau một thời gian thì phần gỗ bị thương đó có hiện tượng tích tinh dầu thơm hay còn gọi là hiện tượng tích trầm, quá trình tích trầm thường diễn ra kéo dài trong 5 đến 10 năm, chính vì thế mà gỗ trầm hương có giá trị cao và vô cùng quý hiếm.

Trầm hương đốt
Trầm hương đốt

Trầm hương có những loại nào?

Nếu các bạn đã từng tìm hiểu qua trầm hương thì sẽ biết đến là trầm hương có hai loại đó chính là trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo.

Trầm sánh chìm
Trầm sánh chìm

Trầm hương tự nhiên

Để nói về trầm hương tự nhiên thì chúng tôi xin được giới thiệu về 4 loại trầm sau gồm có: trầm kỳ nam, trầm rễ, trầm kiến và cuối cùng là trầm tốc.

  • Trầm kỳ nam: đây là loại trầm tự nhiên được xếp vào hàng quý hiếm và có giá trị cao nhất trong tất cả các loại trầm, giá trị của trầm kỳ nam có thể lên đến hàng tỷ đồng. Xét về phẩm chất, khác với trầm hương, trầm kỳ nam có hàm lượng tinh dầu lớn nhất, có tính mềm và dẻo; hơn thế nữa trầm kỳ nam bao hàm đầy đủ các vị đắng, cay, ngọt, thơm gỗ dịu nhẹ, khi đốt trầm kỳ nam phát ra khói xanh và bay thẳng lên cao, khác với trầm hương làn khói đổ xuống dưới như một dòng thác. Trầm kỳ nam được chia làm 4 loại như: Bạch kỳ, Thanh Kỳ, Huỳnh Kỳ và Hắc Kỳ.
  • Trầm rễ (trầm loại 1): về cơ bản thì trầm rễ cũng giống như kỳ nam về chất, nhưng đứng sau kỳ nam một chút, trầm rễ được lấy thì phần rể của thân cây dó nên rất khó khai thác và trầm rễ cũng vô cùng quý hiếm và đắt đỏ. Đặc biệt là trầm rễ rất ít được bày bán trên thị trường mà phần lớn là bán qua tay, đến trực tiếp tay người mua.
  • Trầm kiến (trầm loại 2): những người đi địu trầm thường có câu “nhất kỳ nhì kiến”, có nghĩa là so với kỳ nam thì trầm kiến cũng rất quý và đắt, giá thành có thể lên đến vài trăm triệu. Đặc điểm nhận diện trầm kiến đó là trầm thường có lỗ do kiến đục làm tổ trước khi cây thành trầm và khi bỏ vào nước trầm kiến thường chìm lửng. Trầm kiến gồm có rất nhiều loại ví dụ như: kiến xanh, kiến điệp, kiến kim, kiến vách lầu, kiếm gai, kiến lỗ, kiến trắng, kiến đen đụp.
  • Trầm tốc (trầm loại 3): nếu đang có ý định muốn sở hữu một sản phẩm làm từ trầm tự nhiên thì gợi ý cho các bạn đó chính là nên chọn trầm tốc. Trầm tốc thường nổi trong nước và loại trầm này được hình thành ở thân cây dó, về cơ bản thì chất trầm loại ba này khá ổn, giá thành vừa phải giao động trong khoảng từ vài trăm triệu đến vài triệu, đây được xem là loại trầm được ưa chuộng nhất hiện nay.
Trầm hương vip
Trầm hương vip

Trầm hương nhân tạo

Hiện nay, trầm hương được bán khá nhiều trên thị trường, bởi sự quý hiếm và những công năng tuyệt với của nó mà các sản phẩm được làm từ trầm hương được rất nhiều người ưa chuộng. Chính vì thế mà trên thị trường đang xuất hiện rất nhiều các sản phẩm làm từ những loại trầm hương khác nhau, trong đó có trầm hương nhân tạo. Có ba loại trầm hương nhân tạo chính đó là trầm hương sánh ghép, trầm ép dầu và trầm hương dó bầu.

  • Trầm hương sánh ghép: cũng giống như trầm hương tự nhiên, trầm hương nhân tạo cũng là sản phẩm từ cây dó bầu nhưng quá trình hình thành trầm hương sánh ghép lại có sự tác động của con người. Trầm sánh ghép được cấy ghép từ lớp tinh dầu mỏng với thân cây dó bầu từ đó hình thành trầm nhân tạo. Trầm nhân tạo gồm có 3 loại chính: chìm dưới nước, chìm lửng và nổi trên nước.
  • Trầm ép dầu: được tạo ra từ việc mang gỗ cây dó bầu đi ép dưới áp suất cao để lấy tinh dầu. Trầm này thường có mùi hương giống như trầm tự nhiên nhưng mà sậm hơn và sẽ không nhìn rõ vân gỗ.
  • Trầm dó bầu: đây là loại trầm nhân tạo được ưa chuộng nhất vì nó được tiến hành cấy tạo khi mà cây dó đạt đến 10 năm tuổi. Trầm dó bầu được hình thành từ quá trình cấy trầm vào vỏ hoặc thân cây dó, sau độ khoảng 5 năm thì trầm mới hình thành, nhưng không phải trường hợp nào cũng có trầm.
Vòng tay trầm hương
Vòng tay trầm hương

Gỗ trầm hương có tác dụng gì đối với sức khỏe con người

Khi đốt lên thì gỗ trầm hương sẽ có mùi hương dịu nhẹ và vô cùng dễ chịu có tác dụng trong việc xua tan căng thẳng, mệt mỏi của con người sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Đặc biệt tinh dầu trầm hương còn có tác dụng phòng bệnh ung thư, làm đẹp da, sáng mắt, cường dương,…

Trên đây chính là những chia sẻ của Trầm Hương Vina về gỗ trầm hương, hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thể có thêm những thông tin bổ ích hơn về trầm hương và biết cách phân biệt các loại trầm hương nhé!

Thu Sương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top 10 Khảo Sát
chat-active-icon