Phân biệt trầm hương thật và giả đúng cách nhất

Như chúng ta đã biết trầm hương là một món quà rất có giá trị mà thiên nhiên ban tặng, các sản phẩm làm từ trầm hương đều có đặt điểm chung đó chính là có tính thẩm mỹ cao và sở hữu rất nhiều công năng. Trầm hương không những có ý nghĩa về mặt phong thủy, tâm linh mà còn mang đến giá trị sức khỏe cho người sử dụng. Thông thường giá thành cho một sản phầm được làm từ trầm hương là rất cao, cũng bởi vì trầm hương rất quý và những lợi ích mà nó mang lại nên trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm trầm hương làm giả, kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Vậy làm cách nào để phân biệt trầm hương thật và giả? Bài viết này Trầm Hương Vina sẽ chia sẻ một cách cụ thể nhất những thông tin cần thiết để giúp mọi người có thể phân biệt trầm hương thật và trầm hương giả, chúng ta hãy cũng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Bằng cách dựa vào tính chất của trầm hương mà chúng được phân chia thành hai loại đó chính là trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo.

Vòng tay trầm hương
Vòng tay trầm hương

Trầm hương thật hay còn gọi là trầm hương tự nhiên

Trầm hương tự nhiên được xem là loại trầm có giá trị cao về mặt kinh tế và vô cùng quý giá. Trầm hương tự nhiên thì hoàn toàn được hình thành một cách tự nhiên đó là quá trình mà cây Dó (được tìm thấy nhiều ở trong những cánh rừng già ở Việt Nam) tiết ra chất nhựa ở những vết thương trên cây (những vết thường này thường là do kiến đục, thiên tai, bom đạt, con người chặt, đẽo,…) qua thời gian thì ở đây xảy ra hiện tượng tích trầm (giai đoạn này thường kéo dài từ 5 đến 10 năm), cuối cùng sản phẩm mà người ta thu được đó chính là trầm hương tự nhiên hay còn gọi là trầm hương thật.

Thông thường một sản phẩm được làm từ trầm hương tự nhiên ví dụ như vòng tay trầm hương có giá giao động từ 1.500.000VNĐ đến 2.000.000VNĐ. Trầm hương tự nhiên thường có lượng tinh dầu rất cao, có thể hoàn toàn chìm vào trong nước, nên những sản phẩm được làm từ trầm hương thật thường có hương thơm rất bền lâu và vô cùng dịu nhẹ.

Trầm hương vip
Trầm hương vip

Trầm hương nhân tạo

Trầm hương nhân tạo thì cũng vô cùng quý hiếm và có giá thành cũng tương đối cao không kém gì trầm hương thật nhưng mùi hương lại không lâu và đậm như trầm hương thật. 

Khác với trầm hương thật, trầm hương nhân tạo không được hình thành một cách tự nhiên mà phải trải qua quá trình cấy ghép từ cây Dó Bầu – đây là loại cây mà nó có khả năng tạo ra trầm hương giống như trầm hương tự nhiên, mọi người cũng hay gọi nó là “cây trầm vườn”. Có thể bạn chưa biết, trầm hương nhân tạo được cấy trồng lâu năm trên cây Dó 10 năm tuổi và khoảng thời gian để nó tích trầm cũng kéo dài khá lâu không thua gì thời gian tích trầm của trầm hương thật. Chính vì thế mà ngay từ ban đầu chúng tôi đã nói rằng về cơ bản thì trầm hương nhân tạo có giá trị cao không thua gì trầm hương tự nhiên.

Trầm sánh chìm
Trầm sánh chìm

Trầm hương giả

Để nói về trầm hương giả thì chúng tôi xin được lấy ví dụ về vòng tay trầm hương giả. Về cơ bản thì có hai dạng vòng tay trầm hương giả thường gặp nhất đó chính là vòng tay trầm hương bo tinh dầu và vòng tay trầm hương ép dầu.

  • Vòng tay trầm hương bo tinh dầu (đây là một dạng trầm hương giả): khác với vòng trầm hương thật, vòng trầm hương giả được làm từ gỗ cây Dó chưa cấy trầm hoặc có thể được làm từ các loại gỗ khác, sau đó là công đoạn bo tinh dầu để tạo mùi và tạo màu cho sản phẩm này. Nếu không phải là dân chơi trầm thì có thể mọi người sẽ rất khó phân biệt, nhưng nếu sử dụng một thời gian dài các bạn sẽ thấy vòng sẽ bay mất mùi và cả màu để lộ ra ngoài phần gỗ ban đầu của nó, thường thì màu lúc này của sản phẩm sẽ rất đen hoặc trắng bệt và có thể chìm trong nước.
  • Vòng tay trầm hương ép dầu: đây là sản phẩm được làm từ thân cây Dó chưa tích trầm, sau đó phần gỗ này sẽ được nung với tinh dầu trầm ở nhiệt độ cao, về cơ bản vòng trầm hương này khi được tạo thành có nồng nặc mùi trầm như thật nhưng khi đeo lâu ngày thì sẽ nhanh phai màu và mùi hương thì không bám lâu như trầm hương thật.
Trầm hương đốt
Trầm hương đốt

Cách phân biệt trầm hương thật và trầm hương giả 

Về cơ bản thì chúng ta có thể phân biệt trầm hương thật và trầm hương giả thông qua màu sắc và mùi hương của chúng. Trầm giả thì mùi của nhỏ sẽ không dịu nhẹ và mùi hương không giữ được lâu như trầm tự nhiên; về màu sắc thì trầm giả sẽ không lộ rõ những đường vân gỗ của cây Dó Bầu và nếu sử dụng lâu ngày thì màu của nó sẽ thay đổi và để lộ màu sắc ban đầu của nó, có thể là đen tối hoặc là màu trắng bệt nhìn sẽ rất mất thẩm mỹ.

Bên trên chính là những thông tin mà Trầm Hương Vina chúng tôi đã tìm hiểu và thu thập được về cách phân biệt trầm hương thật và giả. Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn sẽ có cho mình những hiểu biết cần thiết cho việc phân biệt trầm hương thật và giả nhé! Để tránh trường hợp tốn tiền những mua lại sản phẩm kém chất lượng.

Huỳnh Thị Thu Sương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top 10 Khảo Sát
chat-active-icon