Trầm hương nấu hay ép dầu

Trầm hương là loại gỗ thuộc hàng quý hiếm bởi những công dụng và lợi ích mà nó mang lại cho người sử dụng. Một điều đặc biệt, trầm hương không chỉ mang giá trị về vật chất mà còn có những ý nghĩa đặc biệt về mặt tâm linh. Thế nên, giá thành của những sản phẩm trầm hương không hề nhỏ. Tuy nhiên, với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt cùng với việc chặt cây phá rừng đã khiến cho trầm hương ngày càng hiếm trên thị trường. Con người nhận biết được điều này nên đã sản sinh và tìm cách tạo ra trầm hương theo cách nhân tạo để phục vụ cho việc kinh doanh và sử dụng. Người ta gọi những trầm hương nhân tạo với cái tên Trầm hương nấu dầu hay trầm hương ép dầu. Vậy làm ra trầm hương nấu dầu (ép dầu) như thế nào và có khác biệt gì so với trầm hương tự nhiên? Bài viết hôm nay của Trầm Hương Vina sẽ cung cấp cho các bạn về trầm hương nấu dầu (ép dầu).

nhang trầm hương không tăm
nhang trầm hương không tăm

Những điều cần biết về trầm hương nấu dầu (ép dầu)

Có một sự thật khá đau lòng chính là hầu hết các loại trầm có mặt trên thị trường hiện nay được bán với giá cao toàn là trầm nấu/ép dầu. Vì lợi nhuận cao cùng với sự hiểu biết chưa đầy đủ của người tiêu dùng mà nhiều nơi sản xuất đã dùng trầm nấu/ép dầu mạo danh trầm hương tự nhiên và hét giá trên trời cho khách. Nhiều người cả tin và không đủ kiến thức về trầm đã dính phải cú lừa và mất tiền vì sản phẩm không có giá trị.

Trầm nấu/ép dầu thực chất được cấu tạo thành gỗ của những cây dó bầu, gỗ dừa hoặc gỗ cứng. Những người sản xuất sẽ dùng tinh dầu của trầm hương (có thể nguyên chất, có thể không nguyên chất tùy vào người làm) mà dùng máy với áp suất cao, nhiệt độ lớn để ép dầu vào từng thớ gỗ và sản xuất ra loại trầm nấu/ép dầu này. Nhiều người không rành về trầm sẽ rất dễ bị lừa vì loại trầm này chỉ có mùi thơm sộc vào mũi ngay lần đầu tiên. 

Chính vì vậy mà các bạn cần học cách nhận biết những đặc điểm của trầm nấu dầu để tránh những sự mất tiền của không đáng có.

Trầm hương đốt
Trầm hương đốt

Những đặc điểm của trầm hương nấu/ép dầu

Trầm nấu/ép dầu được làm giả trầm bằng phương thức hoàn toàn nhân tạo nên chắc chắn cấu tạo và những đặc điểm sinh học sẽ không thể giống như trầm hương tự nhiên. Để giúp các bạn hình dung rõ hơn, Trầm Hương Vina sẽ liệt kê những đặc điểm của trầm nấu dầu như sau:

Màu sắc:

Đa phần người bán sẽ bán những sản phẩm từ trầm nấu/ép dầu như xâu chuỗi, vòng tay,… Thông thường thì trầm nấu/ép dầu sẽ có màu đen, đen xám hoặc nâu và màu sắc thường sẽ đồng đều nhau trên các hạt của xâu chuỗi.

Hương thơm:

Trầm nấu/ép dầu ban đầu khi ngửi vào sẽ có mùi thơm xộc thẳng vào mũi. Mùi thường sẽ khá ngọt khi mới ngửi, tuy nhiên ngửi lâu sẽ thấy khá đau đầu. Qua một thời gian sử dụng thì mùi thơm sẽ biến mất và lộ rõ nguyên chất ban đầu

Trầm sánh chìm
Trầm sánh chìm

Cách phân biệt trầm nấu dầu và trầm hương tự nhiên

Trầm thật trầm giả ngày nay lẫn lộn trên thị trường và khiến cho nhiều người không rành về trầm mua phải trầm giả với mức giá trên trời. Hiện nay khi mà trầm hương tự nhiên ngày càng hiếm thì số lượng trầm nhân tạo bằng cách nấu/ ép dầu xuất hiện ngày càng nhiều. Chính vì vậy mà để giúp người tiêu dùng có được sự lựa chọn mua hàng đúng đắn, chúng tôi sẽ giúp các bạn cách phân biệt giữa hai loại trầm thật – giả (tự nhiên – nhân tạo)

Cách nhận biết thông qua hình thức bên ngoài

Màu sắc:

  • Trầm hương tự nhiên có màu vàng nhạt và màu nâu của gỗ. Nếu gỗ trầm đó mang nhiều tinh dầu thì màu sẽ càng đen và mang giá trị cao hơn. Trầm hương lâu năm tự nhiên có nhiều vân gỗ và vừa nhìn sẽ thấy ngay lập tức.
  • Trầm nấu/ép dầu thông thường sẽ có sắc đen hoặc xám nâu  giống lông chuột, vân gỗ sẽ nhìn thấy không rõ và khó hơn. Thậm chí là có một số sản phẩm không nhìn thấy được vân gỗ trên bề mặt 

Trọng lượng: 

  • Trầm hương tự nhiên thường có trọng lượng nhẹ và nổi được trên mặt nước.
  • Trầm nấu/ép dầu thì có trọng  lượng nặng hơn vì dầu được ép vào thớ gỗ nên có thể chìm khi ở trong nước. 

Hương thơm: 

  • Trầm hương tự nhiên sẽ có mùi thơm sẽ rất nhẹ dịu và ngọt, đối với những vòng tay được làm từ trầm hương tự nhiên thì khi sử dụng lâu mùi thơm sẽ thay đổi và giữ được lâu hơn do sự cọ xát, tiếp xúc với da tay và mùi của cơ thể
  • Còn đối với trầm  nấu/ép dầu thì ngay từ lần tiếp xúc đầu tiên, mùi thơm nhân tạo sẽ sộc thẳng vào mũi đánh đúng tâm lý của nhiều người ưng mùi thơm. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng mùi thơm sẽ mất đi.

Cách nhận biết thông qua các mẹo

Nếu các bạn không rành trong việc nhận biết qua các đặc điểm hình dáng bên ngoài thì hãy thử áp dụng những cách sau đây.

Hãy đem trực tiếp loại gỗ trầm đang có đun bằng nước nóng trong 2 tiếng đồng hồ. Nếu nước đổi màu tức chính là trầm hương giả đã qua xử lý bằng các hóa chất nên khi đun với nước nóng, hóa chất sẽ phai ra làm đục màu nước. Còn đối với trầm hương tự nhiên, màu nước sẽ không đổi và có mùi thơm thoang thoảng.

Cách thứ hai là các bạn hãy đốt để xem khói và hương thơm của gỗ. Nếu khói thoát ra có mùi thơm thì đó chính là trầm hương tự nhiên, còn nếu bạn nghe mùi khét thì chắc hẳn đó chính là trầm hương nấu/ép dầu.

Tóm lại, bài viết này của Trầm Hương Vina là những thông tin cơ bản cũng như cách nhận biết trầm hương thật giả trên thị trường. Vì lợi lộc trước mắt mà nhiều người thường dùng mưu mẹo để lừa gạt người khác mua trầm hương nhân tạo với giá thành cao nhưng giá trị sử dụng lại không như mong muốn và thậm chí là gây hại đến sức khỏe bởi hóa chất được ngâm tẩm. Chính vì vậy Trầm Hương Vina hy vọng các bạn thông qua bài viết này mà có được sự lựa chọn sáng suốt. Nếu có gì thắc mắc hoặc ý kiến góp ý, vui lòng liên hệ với Trầm Hương Vina để được hỗ trợ. Thân ái.

Thái Phụng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top 10 Khảo Sát
chat-active-icon